เข้าสู่ระบบ  |  สมัครสมาชิก
                           

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ System


ในปีนี้เราได้เห็นธนาคารและสถาบันทางการเงินยักษ์ใหญ่ในต่างประเทศกระโดดเข้าร่วมวงการคริปโตกันอย่างมากมายนำโดยรุ่นพี่อย่าง Grayscale, JP Morgan และ Goldman Sachs เป็นต้น ซึ่งเป็นชนวนให้ธนาคารและสถาบันอื่น ๆ ทั่วโลก ได้มีความสนใจในการเป็นส่วนหนึ่งของวงการ “สกุลเงินดิจิทัล” ที่อาจมาเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้เช่นกัน

และล่าสุดกระแสดังกล่าวได้รุกเข้ามาถึงธนาคารและสถาบันในไทยนั่นก็คือ กสิกร บิซิเนส – เทคโนโลยี กรุ๊ป หรือ KBGT ที่ให้การสนับสนุนธนาคารกสิกรไทย (KBANK) ในการเดินหน้าสู่การเป็นผู้นำธนาคารดิจิทัล ตามที่ทาง Siam Blockchain ได้รายงานไปในช่วงเช้าวันนี้

นับเป็นการปรับตัวได้อย่างรวดเร็วของภาคสถาบันการเงินในไทย ซึ่งการที่ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศกำลังเดินหน้าเข้าสู่เทคโนโลยีดังกล่าวและเข้ามาเป็นผู้เล่นรายใหม่ในตลาดคริปโต จะส่งผลอย่างไรต่อตลาด ทิศทางการเงินในอนาคตจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ เราจะพาไปหาคำตอบกันในบทความนี้

หรือนี่จะเป็นชนวนให้ธนาคารและสถาบันอื่น ๆ หันมาสนใจตลาดคริปโตกันเพิ่มมากยิ่งขึ้น

ในปีที่ผ่านมากระแส Cryptocurrency หรือ สกุลเงินดิจิทัลได้เข้ามามีบทบาทกับผู้เล่น “รายย่อย” เป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายแลกเปลี่ยน การนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ในองค์กรหรือแม้แต่การคิดค้นโปรเจกต์บนโลกคริปโต ซึ่งนับว่ากระแสยังไม่กระจายตัวเป็นวงกว้างไปถึงระดับองค์กรใหญ่ ๆ ภายในประเทศ

โดยก่อนหน้านี้มีเพียงธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศอย่างธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ที่เริ่มเคลื่อนไหวในวงการคริปโตมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยการจับมือกันระหว่าง SCB 10X กับ Alpha Finance Labs

และล่าสุดเมื่อธนาคารยักษ์ใหญ่อย่างกสิกรกระโดดเข้ามาในโลกสกุลเงินดิจิทัลแล้ว อาจกล่าวได้ว่านี่จะเป็นชนวนสำคัญที่ทำให้องค์กรใหญ่ ๆ ของประเทศกระโดดตามกันเข้ามา

โดยสิ่งที่ KBGT ได้เข้าไปสำรวจและเตรียมความพร้อมสำหรับโลกการเงินยุคใหม่นั่นก็คือ “Decentralized Finance” หรือ Defi ซึ่งมาแรงอย่างมากในปีนี้ โดย Defi เป็นระบบการเงินที่ใช้เทคโนโลยี “Blockchain” เข้ามาจัดการแทนตัวกลางอย่างสถาบัน
 
ซึ่งหากสถาบันต่าง ๆ ให้ความสนใจกับเทคโนโลยีเหล่านี้ มูลค่าของตลาดจะเติบโตได้อีกมากมายจากการเข้ามาของบรรดาสถาบันในประเทศและความเป็นไปได้ของประชาชนในการเข้าถึงเทคโนโลยีก็จะง่ายขึ้น ผลประโยชน์จะกลับมาตกที่ประชาชนทั่วไปที่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินในรูปแบบใหม่บทเรียนจากสถาบันยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่น่าเอาเป็นแบบอย่าง

ตามที่กล่าวไปต้นบทความว่าสถาบันรุ่นพี่ระดับโลกอย่าง Grayscale, JP Morgan และ Goldman Sachs ที่เข้ามายังโลกของคริปโตแห่งนี้ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนใน Cryptocurrency , การใช้ Bitcoin เป็น Store of Value, การนำ Bitcoin มาเป็นสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยง หรืออื่น ๆ อีกมากมาย

เป็นทางเลือกในการตัดสินใจที่ดีอีกทางเลือกหนึ่งที่นอกจากจะเพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทแล้วยังเป็นกระจายความเสี่ยง ยอมรับความเปลี่ยนแปลงกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ สิ่งเหล่านี้หากนำไปประยุกต์ใช้หรือศึกษาเพิ่มเติมอาจส่งผลดีกับตัวสถาบันหรือองค์กรเป็นแน่


 
อย่างไรก็ตามนี่ยังคงเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทยรวมไปถึงองค์กรใหญ่ ๆ ในประเทศอาจต้องใช้เวลาในศึกษา ปรับตัวและเปลี่ยนแปลง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเริ่มมีการเคลื่อนไหวบ้างแล้วไม่ว่าจะเป็น ธนาคารแห่งประเทศไทยหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ

ตลาดคริปโตและทิศทางการเงินในอนาคตจะเป็นอย่างไรหลังสถาบันเริ่มเข้ามา

การที่สถาบันระดับประเทศเข้ามายังตลาดคริปโตแน่นอนว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับตลาด อีกทั้งเม็ดเงินที่จะเข้ามายังตลาดแห่งนี้อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายด้านไม่ว่าจะเป็น ความน่าเชื่อถือ มูลค่าที่เพิ่มสูง ความผันผวนน้อยลง เป็นต้น

อีกทั้งยังส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนรายย่อยในตลาดคริปโต และในอนาคตอาจได้เห็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มาจากภาคสถาบันของประเทศที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตของผู้คน

ดังเช่นโครงการ “อินทนนท์” ของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่กำลังพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง (CBDC) ในนามบาทดิจิทัล ซึ่งล่าสุดได้มีการนำมาใช้ทดลองในการโอนเงินระหว่างประเทศและผลตอบรับก็เป็นไปในทิศทางที่ดี

ต้องยอมรับว่านี่อาจเป็นยุค Disruption กล่าวคือหากองค์กรใดไม่ปรับตัวตามให้ทันกับเทคโนโลยีปัจจุบัน อาจเสียโอกาสหรือผลประโยชน์ในการดำเนินงาน ซึ่งธนาคารและสถาบันในประเทศได้แสดงให้เห็นแล้วในการปรับตัวตามกระแสและเทคโนโลยีสมัยใหม่

การเคลื่อนไหวของภาคธนาคารและสถาบันระดับประเทศในครั้งนี้ เป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าการปรับตัวนั้นมาถึงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการปรับตัวให้ทันกับเทคโนโลยียุคใหม่ หรือการนำสิ่งที่มีอยู่มาใช้ควบคู่กันไป

ในระยะยาวหากมีการสนับสนุนจากสถาบัน Cryptocurrency อาจกลายเป็น Network Effect ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ทำให้มูลค่าของตลาดแห่งนี้เพิ่มสูงขึ้นไปอีก ต้องติดตามกันต่อว่าจะมีธนาคารหรือถาคสถาบันใดเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาดแห่งนี้อีก โปรดอย่าพลาดติดตามข่าวสาร

บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนโปรดใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสาร
 

ความคิดเห็น สมัครงาน  กระทู้เมื่อเร็วๆนี้   ลงขายสินค้า  


กระทู้เมื่อเร็วๆนี้
  ธนาคารยักษ์ใหญ่ Goldman Sachs เพิ่ม Bitcoin ในรายงานสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดี   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  21 เม.ย. 21, 07.57
  Facebook จับมือ Spotify พัฒนาให้ผู้ใช้ฟังพอตแคสต์ หรือ ฟังสตรีมเพลงผ่าน Facebook   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  21 เม.ย. 21, 07.53
  สอบถามปัญหา การลงวินโดว์..หลังจากทำแผ่นเสร็จแล้ว   โดย... BSS POS Thailand (ตอบปัญหาคอมฯ)  20 เม.ย. 21, 09.39
  ผู้บริหารสมาคม Blockchain ลบล้างข่าวลือเรื่องการปราบปรามคริปโตของกระทรวงการคลัง   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  20 เม.ย. 21, 08.33
  Chrome 90 ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ ช่วยแชร์เนื้อหาในเว็บเป็นลิงก์ เพื่อดูส่วนที่ไฮไลท์ได   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  20 เม.ย. 21, 07.49
  Google เพิ่มวิดีโอ Timelapse บน Google Earth ให้ผู้ใช้สำรวจการเปลี่ยนแปลงของสิ่ง   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  19 เม.ย. 21, 11.23
  Google เพิ่มวิดีโอ Timelapse บน Google Earth ให้ผู้ใช้สำรวจการเปลี่ยนแปลงของสิ่ง   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  17 เม.ย. 21, 14.11
  หุ้น Coinbase เข้าตลาด Nasdaq แล้ว ทุบสถิติ Direct Listing มูลค่ามากที่สุด   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  15 เม.ย. 21, 11.01
  ราคา Bitcoin ยังคงทำจุดสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์อย่างต่อเนื่อง ทะลุ 64,800 ดอลล   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  14 เม.ย. 21, 15.03
  ผู้เชี่ยวชาญประเมินมูลค่า Coinbase อาจสูงถึง 1.4 แสนล้านดอลลาห์ ใหญ่กว่า Goldman   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  14 เม.ย. 21, 14.00
  ผู้เชี่ยวชาญคาดสิงคโปร์อาจเป็นประเทศแรกที่ยอมรับ Bitcoin อย่างเป็นทางการ   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  14 เม.ย. 21, 13.56
  ราคา Bitcoin พุ่งทำจุดสูงสุดใหม่ที่เหนือ 62,700 ดอลลาร์แล้ว ความบ้าคลั่งกลับมาอี   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  13 เม.ย. 21, 15.45
  บริษัทของนาย Mike Novoratz ยื่นขอจดทะเบียน Bitcoin ETF แล้ว   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  13 เม.ย. 21, 07.50
  มูลค่าตลาดของ Bitcoin ตอนนี้ ใหญ่กว่าของ VISA และ MasterCard รวมกันแล้ว   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  13 เม.ย. 21, 07.48
  นักเทรดสาย Short ถูกล้างพอร์ตกว่า 3.7 พันล้านบาทในไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  13 เม.ย. 21, 07.46
  แจกฟรี..!!!!โปรแกรมร้านรับซ่อมคอมพิวเตอร์ iService คู่แฝด iPhoneshop   โดย... mingugly (แนะนำโปรแกรม)  11 เม.ย. 21, 16.29
  มูลค่าตลาด Ethereum พุ่งแซงหน้าของ Coca-Cola, Netflox, Adobe หลังราคาพุ่งทำจุดสู   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  11 เม.ย. 21, 08.47
  สหรัฐฯ เตรียมติดตั้งตู้ ATM Bitcoin เพิ่มอีก 300 ตู้แล้ว   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  10 เม.ย. 21, 12.18


กระทู้แนะนำ   กลับหน้าแรก  


  สอน+++ขุดบิทคอยล์จากแอพฯมือถือ ขุดได้ฟรีๆทุกที่ทุกเวลา    โดย...System
  การติดตั้ง Android Studio เพื่อสร้าง แอพพลิเคชั่น สำหรับมือใหม่   โดย... Wittawat
  NT6x Setup Utility.....ศึกษาดูเองว่าเอาไว้ทำอะไร?   โดย... TµlTang­­™
  แปลง Windows ที่ติดตั้งแล้วแบบ BIOS/MBR เป็น UEFI/GPT   โดย... TµlTang­­™
  สร้างWin8.1PEในสไตล์ของเรา ด้วยWinbuilder : Chapter 1   โดย... Mr.KKD
  สร้างWin8.1PEในสไตล์ของเรา ด้วยWinbuilder : Chapter 2   โดย... Mr.KKD
  วิธีโกสใบออสแบบ UEFI+GPT+Win8 8.1 64Bit   โดย... จินตะ
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาคแรก   โดย... Socoman
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาคสอง   โดย... Socoman
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาคสาม Win7   โดย... Socoman
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาค4 Win10   โดย... Socoman
  MULTIBOOT HDD + EXTERNAL HDD + USB FLASH DRIVE   โดย... Dawud
  MULTIBOOT HDD+EXTERNAL HDD+USB FLASH DRIVE II   โดย... Dawud
  10 PE SE UEFI ทดสอบได้แล้วครับ ติชม เพิ่มเติมก้บอกมาได้ครับ   โดย... ยาจกวุฒิ™
  คู่มือการทำ Ghost Auto Driver ด้วย Sysprep ceo 2015 / 2016   โดย... Socoman
  วิธีการติดตั้งGhost Windows ที่สร้างจาก MBR/BIOS ให้ใช้ได้กับ GPT/UEFI   โดย... Socoman
  Ghost auto driver แปลงเป็น WIM การเก็บ image และแตก image ด้วย WIM   โดย... lnwfern13
  การใช้งาน Ghost แบบละเอียด สำหรับมือใหม่ (Backup & Restore)   โดย... กฤษ
  การทำ Ghost Boot Menu สำหรับการ Backup & Restore แบบ Auto   โดย... กฤษ
  การทำ Ghost Restore ที่ Boot Menu สำหรับยูสเซอร์ (Support Win 7,8,10)   โดย... กฤษ
     บริษัท รับทําเว็บไซต์
     Servo motor Mitsubishi
     Inverter Mitsubishi
     Plc Mitsubishi
     power bank
     นำเข้าสินค้าจากจีน
     รับทำ adwords
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     แฟลชไดร์ฟ
     แก้ทรงคิ้ว รับสักคิ้ว
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่      รับสักคิ้ว 6 มิติ
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่      ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     สินค้าพรีเมี่ยม
     Inverter Mitsubishi
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     คิ้วหกมิติ
     กระบอกน้ำ
     ปากกา
 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24