เข้าสู่ระบบ  |  สมัครสมาชิก
                               

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ System


คงจะดีถ้าเราสามารถระบายความเครียดที่อัดอั้นอยู่ในใจออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็นความผิดที่เคยกระทำเอาไว้ เรื่องราวที่เราไม่อาจอธิบายให้คนใกล้ตัวฟังได้ หรือแม้แต่เรื่องราวที่น่าอับอาย ซึ่งหากพูดไป "ผลกระทบ" ที่ย้อนกลับมาอาจทำให้เรา "ต้องเสียใจ" ซึ่งคอนเซ็ปต์ของแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า "Whisper" หรือเสียงกระซิบ ก็มอบโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์ความลับของตัวเองได้ผ่านสังคมในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เป็นของแอปพลิเคชัน โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีผู้อื่นรู้ว่าคุณเป็นใคร เพราะข้อมูลต่างๆ ทั้งชื่อจริง ที่อยู่ และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ จะถูกเก็บเป็นความลับ และใช้นามสมมุติแทนในสังคมของ "Whisper"


พอได้ฟังแล้วก็เหมือนเป็นแนวคิดที่คล้ายกับความเชื่อการสารภาพบาปของศาสนาคริสต์ ที่เหล่าคริสต์ศาสนิกชนจะเข้าโบสถ์เพื่อสารภาพบาป ต่อหน้าบาทหลวงเพื่อคลายความกังวล ซึ่งส่วนมากตามจรรยาบรรณแล้วบาทหลวงจะไม่เปิดเผยข้อมูลใดๆ ของคนที่มาสารภาพบาป แต่จะเป็นอย่างไรถ้าบาทหลวงคนนั้นเผยข้อมูลของพวกเขาให้คนอื่นรู้

เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา Matthew Porter และ Dan Ehrlich นักวิจัยจาก 'Twelve Security' บริษัทด้านรักษาความปลอดภัยโลกไซเบอร์แห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาแฉผ่านสื่อ และรายงานภาครัฐอีกด้วยว่าพวกเขาพบว่าแอปฯ Whisper ได้เก็บข้อมูลผู้ใช้งานลงในฐานข้อมูลออนไลน์ โดยไม่มีการเข้ารหัสรักษาความปลอดภัย ทำให้ทุกคนสามารถเสิร์ชชื่อนามสมมุติผู้โพสต์ และเจอข้อมูลส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นชื่อจริง ตำแหน่งที่อยู่ และอื่นๆ พูดอีกอย่างก็คือ ความลับของคนจำนวนกว่า 900 ล้านคนที่เคยใช้แอปฯ ตั้งแต่วันเปิดตัวเมื่อปี 2014 ถูกเปิดเผยทันทีว่าใครเป็นใคร และโพสต์อะไรไว้บ้าง

งานนี้ MediaLab บริษัทแม่ของแอปฯ Whisper ก็ออกมาแก้ต่างว่านี่เป็นความตั้งใจออกบริษัท เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่า "เปิด-ปิด" ข้อมูลส่วนตัวได้ไม่ใช่ความผิดพลาดของบริษัท แต่นั่นมันไม่ใช่ประเด็นเพราะความจริงคือ Whisper ปล่อยข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่นรั่วไหลทั้งๆ ที่การปิดเป็นความลับคือสิ่งที่ผู้พัฒนาบอกกับผู้ใช้เองทุกคนเอง และเป็นจุดที่ทำให้แอปฯ ได้รับความนิยม

หลังกลายเป็นประเด็นขึ้นมา เจ้าหน้าที่รัฐได้ทำหนังสือแจ้งต่อบริษัทแม่ของแอปพลิเคชันดังกล่าวซึ่งบริษัทก็ทำการแก้ไขทุกอย่างให้กลับเป็นปกติทันที เรื่องนี้เลยถือเป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่ทำให้เรารู้ว่าในโลกออนไลน์ ไม่มีสิ่งใดที่เป็นความลับตลอดไป ถึงแม้ผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ จะบอกว่าข้อมูลของเราที่กรอกไปตอนสมัครจะเป็นความลับ แต่ความจริงพวกเขาเอาไปทำอะไรบ้างเราก็ไม่มีวันรู้ได้เลย นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Whisper พยายามเก็บรวบรวมข้อมูลติดตามของผู้ใช้มาโดยตลอด เพื่อทำให้เชื่อมั่นได้ว่าสิ่งที่ผู้ใช้โพสต์น่าเชื่อถือ และเป็นความจริงสำหรับแอปฯ Whisper คือแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ ทุกคนสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ทั้ง iOS และ Android แต่น่าเสียดายที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก อย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบัน แอปฯ Whisper ยังมียอดผู้ใช้กว่า 30 ล้านคนทั่วโลก จำกัดการใช้งานตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป แต่ก็มีผู้ใช้งาน 1.3 ล้านคนที่พบว่าเป็นเยาวชน

เนื่องจากสังคมของ Whisper แม้จะมีเรื่องราวชวนขบขันของแต่ละคนที่ได้มาสารภาพความผิดต่างๆ เช่น "ดีใจจังที่เพื่อนร่วมห้องฉันไม่อยู่ เพราะจะได้ไม่ต้องทำเหมือนกับว่าล้างมือแล้วหลังเข้าห้องน้ำเสร็จ" ซึ่งก็ดูไม่มีอะไร

แต่ก็ยังมีเรื่องราว เกี่ยวกับเนื้อหาทางเพศ และความรุนแรง จึงเป็นเหตุผลที่เยาวชนไม่ควรเข้าไปใช้ และบางครั้งจะมีประเด็นเรื่องของศีลธรรมรวมอยู่ด้วย เหมือนที่มีประเด็นดังอยู่ช่วงหนึ่ง ที่ผู้ใช้คนหนึ่งบอกว่าตัวเองเป็นนางพยาบาลและโพสต์ว่า  "ฉันเป็นพยาบาลในแผนกสูตินรีเวช อาทิตย์ก่อนมีคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวเสียชีวิตหลังคลอดลูก ขณะที่คู่รักวัยเยาว์คู่หนึ่งเพิ่งสูญเสียลูกแรกเกิดของพวกเขาไปในวันเดียวกัน ฉันก็เลยสลับตัวเด็ก"  ไม่มีใครทราบว่าสิ่งที่เธอโพสต์คือเรื่องจริงหรือแต่งขึ้นมาที่มา : www.engadget.com , www.theverge.com
 

ความคิดเห็น สมัครงาน  กระทู้เมื่อเร็วๆนี้   ลงขายสินค้า  


กระทู้เมื่อเร็วๆนี้
  แจกฟรี..!!!!โปรแกรมร้านรับซ่อมคอมพิวเตอร์ iService คู่แฝด iPhoneshop   โดย... lovepuen (แนะนำโปรแกรม)  02 เม.ย. 20, 16.11
  https://news.thaiware.com/upload_misc/news/2020_03/728x409/18371_2003311822019H.   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  02 เม.ย. 20, 07.37
  กสทช. แจกเน็ตมือถือฟรี 10 GB อัพเน็ตบ้าน 100 Mbps. ช่วยคนไทยสู้ COVID-19 เริ่ม 1   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  02 เม.ย. 20, 07.34
  เหล่าผู้บริหาร Disney ตัดสินใจลดเงินเดือนตัวเอง เพื่อช่วยบริษัทผ่านพ้นวิกฤติ   โดย... System (พักผ่อนหย่อนใจ)  01 เม.ย. 20, 08.40
  FasterChrome ส่วนขยายตัวเก่ง ที่ทำให้คุณรู้สึกว่า Chrome เร็วขึ้นได้ในพริบตา   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  31 มี.ค. 20, 13.28
  Google ขอไม่เล่นมุข April Fools' Day ปีนี้ เพราะสถานการณ์ COVID-19 จริงจังเกิน   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  31 มี.ค. 20, 13.27
  Everything YAJOK OS _ PE learning   โดย... Nunfather™ (ฟรีซอฟแวร์)  30 มี.ค. 20, 20.37
  แฮกเกอร์มุ่งโจมตีเราเตอร์ D-Link และ Linksys ด้วยมัลแวร์ที่อ้างชื่อ COVID-19   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  30 มี.ค. 20, 07.41
  Apple ขยายเวลาทดลองใช้ Final Cut Pro X และ Logic Pro X จาก 30 วันเป็น 90 วัน!   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  28 มี.ค. 20, 07.41
  Huawei Mobile Services ยอดผู้ใช้งาน เหยียบ 400 ล้าน มีแอปฯ จากนักพัฒนา 1.3 ล้าน   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  28 มี.ค. 20, 07.40
  Safari เวอร์ชันใหม่เป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่สกัดการติดตามจาก 3rd-party ได้ดีที่สุด   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  27 มี.ค. 20, 07.45
  Google ประกาศข้ามรุ่น Chrome 82 และเร่งพัฒนา Chrome 83 แทน   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  26 มี.ค. 20, 07.31
  YouTube Music เพิ่มฟีเจอร์เนื้อเพลงบนแอปพลิเคชันทั้งใน Android และ iOS   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  26 มี.ค. 20, 07.29
  แฮกเกอร์ล้วงข้อมูล ผู้ใช้ "Weibo" 538 ล้านคน ไปขายลง Dark Web   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  25 มี.ค. 20, 07.41
  Microsoft พบช่องโหว่ร้ายแรงใหม่ใน Windows 10 พร้อมยอมรับมีคนถูกโจมตีผ่านช่องโหว่   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  25 มี.ค. 20, 07.39
  สร้างWin8.1PEในสไตล์ของเรา ด้วยWinbuilder : Chapter 1   โดย... pranomwan (รวมบทความ)  24 มี.ค. 20, 14.05
  ตัวแก้ภาษาต่างดาว บน windows เพียงคลิ้กเดียว   โดย... Nunfather™ (รวมบทความ)  24 มี.ค. 20, 08.40
  Android เพิ่มระบบความปลอดภัยขั้นสูงจาก "กูเกิ้ล" ที่ระดับนักการเมือง หรือคนดัง   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  22 มี.ค. 20, 10.06


กระทู้แนะนำ   กลับหน้าแรก  


  การติดตั้ง Android Studio เพื่อสร้าง แอพพลิเคชั่น สำหรับมือใหม่   โดย... Wittawat
  NT6x Setup Utility.....ศึกษาดูเองว่าเอาไว้ทำอะไร?   โดย... TµlTang­­™
  แปลง Windows ที่ติดตั้งแล้วแบบ BIOS/MBR เป็น UEFI/GPT   โดย... TµlTang­­™
  สร้างWin8.1PEในสไตล์ของเรา ด้วยWinbuilder : Chapter 1   โดย... Mr.KKD
  สร้างWin8.1PEในสไตล์ของเรา ด้วยWinbuilder : Chapter 2   โดย... Mr.KKD
  วิธีโกสใบออสแบบ UEFI+GPT+Win8 8.1 64Bit   โดย... จินตะ
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาคแรก   โดย... Socoman
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาคสอง   โดย... Socoman
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาคสาม Win7   โดย... Socoman
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาค4 Win10   โดย... Socoman
  MULTIBOOT HDD + EXTERNAL HDD + USB FLASH DRIVE   โดย... Dawud
  MULTIBOOT HDD+EXTERNAL HDD+USB FLASH DRIVE II   โดย... Dawud
  10 PE SE UEFI ทดสอบได้แล้วครับ ติชม เพิ่มเติมก้บอกมาได้ครับ   โดย... ยาจกวุฒิ™
  คู่มือการทำ Ghost Auto Driver ด้วย Sysprep ceo 2015 / 2016   โดย... Socoman
  วิธีการติดตั้งGhost Windows ที่สร้างจาก MBR/BIOS ให้ใช้ได้กับ GPT/UEFI   โดย... Socoman
  Ghost auto driver แปลงเป็น WIM การเก็บ image และแตก image ด้วย WIM   โดย... lnwfern13
  การใช้งาน Ghost แบบละเอียด สำหรับมือใหม่ (Backup & Restore)   โดย... กฤษ
  การทำ Ghost Boot Menu สำหรับการ Backup & Restore แบบ Auto   โดย... กฤษ
  การทำ Ghost Restore ที่ Boot Menu สำหรับยูสเซอร์ (Support Win 7,8,10)   โดย... กฤษ
     บริษัท รับทําเว็บไซต์
     Servo motor Mitsubishi
     Inverter Mitsubishi
     Plc Mitsubishi
     power bank
     นำเข้าสินค้าจากจีน
     รับทำ adwords
     ดวงรายวัน
     แฟลชไดร์ฟ
     แก้ทรงคิ้ว รับสักคิ้ว
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่      รับสักคิ้ว 3 มิติ
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่      ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     สินค้าพรีเมี่ยม
     Inverter Mitsubishi
     รับเดินสายแลน
     คิ้วหกมิติ
     กระบอกน้ำ
     ปากกา
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     รับทำการตลาด-ดูแลเว็บไซต์
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     รับสักคิ้ว 6 มิติ
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     วิธีรักษาสิว
     สุขภาพ
 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24