ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวออกมาว่า Facebook จะทำการปรับโฉม Page ต่างๆ ใหม่โดยจะนำเอาปุ่ม Like ออกไปจากหน้าเพจ และเน้นความสนใจไปที่ ยอด Follow แทน ซึ่งในตอนนั้นก็ได้ปรับให้มีการแสดงผลยอด Follow แทนยอด Like มาระยะหนึ่งแล้ว และล่าสุดทางบริษัทก็ได้ออกมาประกาศว่าจะปรับรูปแบบของ Page เพิ่มเติมอีก ไม่ว่าจะเป็น
- ปรับรูปแบบ Layout ใหม่ให้ดูเรียบง่าย และสามารถสลับใช้งานโปรไฟล์ Facebook ส่วนตัวกับ Page ได้ง่ายขึ้น
- เพิ่มหน้า News Feed ของเพจเพื่อช่วยให้สามารถมองเห็นการพูดคุย, ตามเทรนด์ และเข้าถึงแฟนเพจได้มากขึ้น โดยมันจะแนะนำเพจ, กลุ่ม และคอนเทนท์ที่ตรงกับความสนใจของเพจที่ดูแลอยู่ขึ้นมาเพื่อให้ตามเทรนด์ได้สะดวกขึ้น และเพจยังสามารถกด Follow สิ่งที่สนใจหรือเกี่ยวข้องกับเพจของตนเองได้อีกด้วย
- เพิ่ม Q&A บนเพจ ให้สามารถสร้างคำถามเพื่อสร้างการพูดคุยกับแฟนเพจได้
- ปรับหน้าการจัดการเพจ ให้เจ้าของเพจสามารถเปิด - ปิดการเข้าถึงเนื้อหาภายในเพจของผู้ดูแลเพจคนอื่นๆ ได้ ทั้งข้อมูลการเข้าถึงเพจเชิงลึก, การโฆษณา, การพูดคุยภายในเพจ หรือแชทของเพจ เพื่อป้องกันความปลอดภัยในการใช้งานเพจ
- เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานเพจ โดยได้พัฒนาให้สามารถตรวจจับเพจที่เป็น Hate Speech, สแปม, ข้อความที่ส่อให้เกิดความรุนแรงหรือมีเนื้อหาทางเพศ และข้อความในการแอบอ้างสวมรอยเป็นบุคคลอื่นและทำการคัดกรองเพจเหล่านั้นออกไป และจะติด Verified Badge (เครื่องหมายติ้กถูกด้านหลังชื่อ) ให้กับเพจ Official ต่างๆ เพื่อป้องกันการแอบอ้างโดยทาง Facebook ระบุว่าจะทยอยปรับการใช้งานเพจรูปแบบใหม่ในเร็วๆ นี้ และจะพัฒนาเครื่องมือช่วยเหลือเพจมากขึ้นในอนาคตอีกด้วย
ที่มา : www.androidpolice.com , www.androidcentral.com , about.fb.com