เข้าสู่ระบบ  |  สมัครสมาชิก
                           

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ System


ตอนนี้เวลาเราต้องการเมนบอร์ดคุณภาพสูง ๆ เราก็อาจจะต้องมองไปที่เมนบอร์ดในกลุ่ม Gaming หรือไม่ก็ต้องดูเมนบอร์ดสำหรับการโอเวอร์คล็อกไปเลย ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว เราอาจจะต้องการเพียงแค่เมนบอร์ดสำหรับการทำงานที่มีคุณภาพดีและมีเสถียรภาพในการทำงานเท่านั้นเอง

ดังนั้นทาง GIGABYTE จึงได้ออกเมนบอร์ดสายการผลิตใหม่ในตระกูล Designare ที่ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับคนที่ต้องการเมนบอร์ดคุณภาพสูงสำหรับงานในระดับมืออาชีพ ส่วนเมนบอร์ดในตระกูล Designare ที่เราได้รับมาทดสอบในครั้งนี้ก็คือ GIGABYTE Z170X-DESIGNARE
GIGABYTE Z170X-DESIGNARE เป็นเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซต Z170 รองรับการทำงานซีพียูของอินเทลด้วยซ็อกเก็ต LGA 1151 โดยสามารถรองรับได้ทั้งซีพียูคอร์เจนเนอร์เรชันที่ 6 และคอร์เจนเนอร์เรชันที่ 7 ที่กำลังจะออกมาในเร็ว ๆ นี้


เมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับหน่วยความจำ DDR4 โดยสามารถรองรับความเร็วสูงสุดได้ถึง 4000MHz แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับหน่วยความจำที่ใช้และซีพียูด้วยว่าสามารถรอรับได้สูงสุดขนาดไหน รวมไปถึงรองรับการทำงานของหน่วยความจำแบบ XMP 2.0 ซึ่งเป็นโปรไฟล์สำหรับการโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำ และที่มากไปกว่านั้นก็คือสามารถรองรับหน่วยความจำแบบ ECC ได้ ในกรณีที่ทำงานร่วมกับซีพียู Xeon E3 ที่เป็นซ็อกเก็ต LGA 1151


สล๊อตหน่วยความจำของเมนบอร์ดรุ่นนี้มีทั้งหมด 4 สล๊อต สามารถติดตั้งหน่วยความได้สูงสุดถึง 64GB ที่ตัวสล๊อตหน่วยความจำยังเพิ่มความแข็งแรงด้วยการติดตั้ง Dual Armor ซึ่งเป็นโลหะที่ครอบทับลงไปบนสล๊อตหน่วยความจำ นอกจากจะเพิ่มความแข็งแรงแล้วยังช่วยระบายความร้อนและป้องกันสัญญาณการรบกวนได้อีกทางหนึ่งด้วย

ในส่วนของสล๊อต PCIe ก็จะมี PCIe x16 ที่ติดตั้ง Dual Armor มาให้ 3 สล๊อต (ทำงานในโหมด x16/x8/x4)  ช่วยเรื่องความแข็งแรงและป้องกันสัญญาณรบกวนเช่นกัน เมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับการทำงานของกราฟิกการ์ดได้ทั้งแบบ SLI ของ NVIDIA และ CrossFire ของ AMD การออกแบบของสล๊อต PCIe x16 ทั้งสามนั้นจะเห็นได้ว่ามีการแยกระยะห่างไว้พอสมควร เพื่อเวลาใช้งานกราฟิกการ์ดแบบ SLI หรือ CrossFire จะได้มีพื้นที่สำหรับระบายอากาศให้กับกราฟิกการ์ดตัวที่อยู่ด้านในนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีสล๊อต PCIe x1 มาให้อีกสามสล๊อต ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน โดยสล๊อต PCIe ทั้งหมดจะทำงานในเวอร์ชัน 3.0ทางด้านของการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็ค่อนข้างจะพร้อมทีเดียวไม่ว่าจะเป็น SATA 6.0Gbps ที่มีมาให้ถึง 6 ช่อง พร้อมด้วยรองรับ SATA Express อีกสองชุด มีคอนเน็คเตอร์ U.2 และมี M.2 ที่รองรับ NVMe อีกด้วยพอร์ตสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ทางด้านหลังของเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็จัดมาอย่างเต็มที่เลยละครับ เริ่มจากทางด้านซ้ายก็จะเป็นพอร์ต USB 2.0 สองช่องพร้อมด้วยพอร์ต PS/2 ถ้ามาก็จะเป็นพอร์ต Mini DisplayPort input (ใช้สำหรับรับสัญญาณภาพจากกราฟิกการ์ดเข้ามาเพื่อส่งต่อให้กับ Thunderbolt 3 ที่อยู่ในรูปแบบ USB Type-C ที่อยู่ในช่องถัดไป เพื่อใช้สำหรับต่อจอภาพแบบ Thunderbolt 3) ถัดมาก็เป็นพอร์ต USB Type-C สองช่อง จากนั้นก็เป็นพอร์ต HDMI และ DisplayPort ตามมาด้วยพอร์ต Gigabit LAN สองพอร์ต และพอร์ต USB 3.0 อีก 4 ช่อง ทางด้านขวาสุดก็จะเป็นชุดคอนเน็คเตอร์สำหรับระบบเสียง รองรับ 7.1 CH


จากรูป I/O พอร์ตทางด้านบนเราจะเห็นได้ว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้มาพร้อมกับ Gigabit LAN ของอินเทลถึงสองพอร์ตด้วยกัน ทำให้เราสามารถกำหนดการใช้งานของแอปพลิเคชันที่จะผ่านทางพอร์ต LAN ทั้งสองได้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลได้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบทำงานไปด้วยแล้วถ่ายทอดสดไปด้วยแบบนี้ก็สบายเช่นกันครับ

ส่วนทางด้านระบบเสียงทาง GIGABYTE ก็ยังคงเอกลักษณ์ไว้เป็นอย่างดีแม้ว่าจะไม่ใช่เมนบอร์ดเพื่อการเล่นเกมก็ตาม แต่ก็ยังคงใช้ Amp-Up Audio ที่ให้กำลังขับของเสียงที่ดีมาก ไม่ว่าคุณจะใช้งานร่วมกับลำโพง หรือใช้งานร่วมกับเกมมิ่งเฮตเซตต่าง ๆ ก็จะได้รับพลังเสียงอย่างเต็มที่ได้ยินทุกรายละเอียดนอกเหนือจากสิ่งที่เราได้กล่าวไปแล้ว เมนบอร์ดรุ่นนี้ยังมีคุณสมบัติในการทำงานที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง ได้แก่

รองรับการทำงานของ Thunderbolt 3 ซึ่งให้แบนด์วิดในการรับส่งข้อมูลสูงถึง 40Gb/s โดยใช้งานผ่านทางพอร์ต USB Type-C และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับ Thunderbolt 3 ได้สูงสุดถึง 12 อุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นจอภาพ หรืออุปกรณ์สำหรับจัดเก็บข้อมูล และอุปกรณ์อื่น ๆ


นอกจากนี้แล้ว ทาง GIGABYTE ยังได้เพิ่มคุณสมบัติ 100W USB Type-C Power Delivery 2.0  มาด้วย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ทำให้พอร์ต USB Type-C ของเมนบอร์ดรุ่นนี้สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 100 วัตต์ เพื่อช่วยให้เรานำอุปกรณ์ USB Type-C มาชาร์ตกับพอร์ตของเมนบอร์ดรุ่นนี้ได้อย่างสะดวก และยังชาร์ตไฟได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย


RGB LED ก็เป็นไปตามสมัยนิยมครับ เมนบอร์ดในระดับนี้ก็จะมาพร้อมกับ LED ที่สามารถปรับเปลี่ยนสีสันได้ตามต้องการเพื่อให้เหมาะกับการประกอบเคสในสไตล์ต่าง ๆ ส่วนใครที่ไม่ใช้ก็สามารถสั่งปิดได้ ส่วนใครที่ชอบก็สามารถไปซื้อ LED Strip มาต่อพ่วงเพิ่มเติมได้อีกนะครับ เพราะบนเมนบอร์ดมีคอนเน็คเตอร์สำหรับต่อพ่วง LED Strip เพิ่มเติมมาให้ด้วย


เมนบอร์ดรุ่นนี้ผ่านมาตรฐาน NVIDIA QUADRO 3D Workstation ด้วยนะครับ สามารถรองรับการใช้งานร่วมกับกราฟิกการ์ดในตระกูล Quadro ทุกรุ่น รวมไปถึงการใช้งาน Quadro ในรูปแบบ SLI ด้วย

รองรับ NVMe สามอุปกรณ์พร้อมกันเพื่อใช้ในแบบ RAID 0 เพื่อความเร็วสูงสุดได้ โดยสามารถใช้ได้ทั้ง NVMe จากพอร์ต PCIe, NVMe จากคอนเน็คเตอร์ M.2 และ NVMe จากคอนเน็คเตอร์ U.2 และถึงเราจะไม่ได้ใช้ RAID 0 แต่การรองรับ SSD แบบ NVMe หลากหลายรูปแบบนี้ก็ช่วยให้เราสามารถเลือกใช้รูปแบบของ SSD ได้ตามต้องการ และหลากหลายกว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

    CPU: Intel Core i5-6600K
    RAM: Kingston DDR4-2666 (8GBx2)
    VGA: Sapphire Radeon R9 285 (2GB)
    SSD: Deva’s 120GB
    PSU: XFX PRO850W
    Monitor: Philips E-Line 243V5 (FHD)
    OS: Windows 10 (64bit)


การทดสอบและผลการทดสอบ

สำหรับการทดสอบในช่วงนี้เราจะไม่นำคะแนนการทดสอบไปเปรียบเทียบกับชุดการทดสอบอื่น ๆ นะครับ เพราะว่าอยู่ในช่วงที่กำลังจะมีการปรับเปลี่ยนแพลตฟอร์มในการใช้งาน เราจึงขอใช้ผลการทดสอบของ PCMark 8 มาเป็นเกณฑ์หลักในการทดสอบประสิทธิภาพ โดยผลที่ได้จะนำไปเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยจากฐานข้อมูลของทางผู้พัฒนา PCMark 8 ซึ่งก็คือ Futuremark ที่เป็นผู้พัฒนาโปรแกรม 3DMark ด้วยนั่นเองครับ
จากผลการทดสอบทั้งสามรูปแบบของ PCMark 8 เราก็จะเห็นนะครับว่าคะแนนที่เมนบอร์ดรุ่นนี้สามารถรีดพลังของฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ที่ใช้ออกมาได้ดีพอสมควรเลยทีเดียวครับ สามารถทำคะแนนได้เกินเกณฑ์มาตาฐานในทุก ๆ การทดสอบ


โอเวอร์คล็อก

แม้ว่าเป้าหมายของเมนบอร์ดรุ่นนี้จะไม่ใช่นักโอเวอร์คล็อก แต่การใช้ชิปเซต Z170 ก็ทำให้เมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับการโอเวอร์คล็อกซีพียูไปด้วยโดยปริยาย ซึ่งถ้าจะมองในแง่ของการใช้งานก็ถือว่าเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับฮาร์ดแวร์ได้อีกทางหนึ่งครับ โดยเฉพาะถ้าเราใช้เมนบอร์ดรุ่นนี้คู่กับซีพียูรุ่นที่ลงท้ายรหัส K เช่น Core i7 6700K หรือ Core i5 6600K ซึ่งซีพียูเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อการโอเวอร์คล็อกอยู่แล้ว ดังนั้นการเพิ่มความเร็วซีพียูเหล่านี้ด้วยการโอเวอร์คล็อกที่เหมาะสมก็จะทำให้เราได้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น โดยไม่สูญเสียเสถียรภาพในการทำงานครับ ก็เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับฮาร์ดแวร์ของเราได้โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติม


ส่วนในการทดสอบครั้งนี้เราก็สามารถเพิ่มความเร็วของ Core i5 6600K (3.5/3.9GHz) ให้ไปทำงานที่ความเร็ว 4.4GHz ได้โดยใช้ฮีตซิงค์ที่แถมมากับซีพียู i5 Gen 4 ก็สามารถรับมือได้อย่างสบาย ๆ การโอเวอร์คล็อกก็ทำได้ค่อนข้างง่ายสามารถใช้ได้ทั้งซอฟต์แวร์ หรือจะเข้าไปปรับจากไบออสโดยตรงก็ได้ ตามสไตล์ของ GIGABYTE ซึ่งก็ทำได้ง่ายพอกันครับ

สรุป

เราคิดว่าทาง GIGABYTE ได้ออกแบบเมนบอร์ด Z170X-DESIGNARE มาได้ดีมากครับ สามารถตอบสนองต่อความต้องการสำหรับคนที่ต้องการเมนบอร์ดเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง เมนบอร์ดเองก็มีเสถียรภาพในการทำงานเป็นอย่างมาก เราเปิดให้ทำงานต่อเนื่องเป็นเวลา 72 ชัวโมงก็ไม่พบการหยุดหรือการติดขัดใด ๆ ในการทำงาน คุณสมบัติพื้นฐานต่าง ๆ ที่เมนบอร์ดรุ่นนี้ให้มาก็พร้อมที่ช่วยให้เราขยับขยายฮาร์ดแวร์เพื่อรองรับงานที่หนักขึ้นได้อย่างสบาย ถ้าใครกำลังมองหาเมนบอร์ดสำหรับการทำงานอย่างมีเสถียรภาพ ที่พร้อมสำหรับการอัปเกรดและรองรับฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ เมนบอร์ด GIGABYTE Z170X-DESIGNARE รุ่นนี้ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอนครับที่มา quickpc
 

ความคิดเห็น สมัครงาน  กระทู้เมื่อเร็วๆนี้   ลงขายสินค้า  


กระทู้เมื่อเร็วๆนี้
  สอน+++ขุดบิทคอยล์จากแอพฯมือถือ ขุดได้ฟรีๆทุกที่ทุกเวลา   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  วันนี้ เวลา 19:25
  Hiren’s BootCD WinPE10 Premium Edition Build 190103 Full Version   โดย... Socoman (ฟรีซอฟแวร์)  วันนี้ เวลา 16:48
  NKBoot2021V1 LEGACY UEFI Boot (Winpe) + คู่มือ   โดย... Socoman (ฟรีซอฟแวร์)  วันนี้ เวลา 16:20
  Everything YAJOK OS _ PE learning   โดย... ยาจกวุฒิ™ (ฟรีซอฟแวร์)  21 ม.ค. 21, 10.41
  Easy Driver Pack 7.20.1222.1 - 2021.01.15 Koera   โดย... Socoman (รวมไดรเวอร์)  20 ม.ค. 21, 14.40
  โปรแกรม ดูด Driver เก็บไว้ ก่อนติดตั้ง windows ใหม่   โดย... chan2524 (ฟรีซอฟแวร์)  20 ม.ค. 21, 11.24
  ระบบปฏิบัติการ Android 12 ในอนาคตอาจมีฟีเจอร์ Hibernation ลบข้อมูลและแคชในแอป   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  20 ม.ค. 21, 07.05
  Apple อาจเตรียมเปิดตัว iMac ดีไซน์ใหม่พร้อม Mac Pro อีก 2 รุ่นในปีนี้   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  19 ม.ค. 21, 07.58
  'ทรัมป์' สั่งแบน Xiaomi แล้ว! พร้อมบริษัทจีนอีก 8 บริษัท ส่งท้ายก่อนพ้นวาระ   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  18 ม.ค. 21, 08.48
  ปัญหา ไม่เห็น SSD   โดย... battle (ตอบปัญหาคอมฯ)  16 ม.ค. 21, 12.12
  Samsung เปิดตัว Exynos 2100 ชิปเซ็ตไฮเอนด์ขนาด 5nm พร้อมใช้งานบน Galaxy S21   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  15 ม.ค. 21, 07.52
  Samsung เปิดตัว Exynos 2100 ชิปเซ็ตไฮเอนด์ขนาด 5nm พร้อมใช้งานบน Galaxy S21   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  14 ม.ค. 21, 07.40
  Windows 8 PE - Full Apps - Boot UEFI And LEGACY 17/11/2016   โดย... khunkhao (ฟรีซอฟแวร์)  13 ม.ค. 21, 12.17
   (ขอใครมี PE ตัวนี้ )10 PE SE UEFI ทดสอบได้แล้วครับ ติชม เพิ่มเติมก้บอกมาได้ครับ   โดย... ยาจกวุฒิ™ (ตอบปัญหาคอมฯ)  13 ม.ค. 21, 08.45
  Intel เปิดตัวชิปเซ็ตใหม่พร้อมเผยข้อมูล Intel 12th Gen "Alder Lake" ในงาน CES2021   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  13 ม.ค. 21, 07.50
  Microsoft Edge เพิ่มฟีเจอร์ History Sync ให้ผู้ใช้เรียกดูประวัติการใช้งานบนอุปกร   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  12 ม.ค. 21, 07.46
  Service Windows update หาย windows 7 แนะนำวิธีแก้ไขหน่อยครับ   โดย... ยาจกวุฒิ™ (ตอบปัญหาคอมฯ)  11 ม.ค. 21, 19.52
  Google ทยอยเพิ่มอัปเดตมาตรการเฝ้าระวัง COVID-19 ของร้านค้าต่างๆ บน Google Search   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  10 ม.ค. 21, 07.43


กระทู้แนะนำ   กลับหน้าแรก  


  สอน+++ขุดบิทคอยล์จากแอพฯมือถือ ขุดได้ฟรีๆทุกที่ทุกเวลา    โดย...System
  การติดตั้ง Android Studio เพื่อสร้าง แอพพลิเคชั่น สำหรับมือใหม่   โดย... Wittawat
  NT6x Setup Utility.....ศึกษาดูเองว่าเอาไว้ทำอะไร?   โดย... TµlTang­­™
  แปลง Windows ที่ติดตั้งแล้วแบบ BIOS/MBR เป็น UEFI/GPT   โดย... TµlTang­­™
  สร้างWin8.1PEในสไตล์ของเรา ด้วยWinbuilder : Chapter 1   โดย... Mr.KKD
  สร้างWin8.1PEในสไตล์ของเรา ด้วยWinbuilder : Chapter 2   โดย... Mr.KKD
  วิธีโกสใบออสแบบ UEFI+GPT+Win8 8.1 64Bit   โดย... จินตะ
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาคแรก   โดย... Socoman
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาคสอง   โดย... Socoman
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาคสาม Win7   โดย... Socoman
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาค4 Win10   โดย... Socoman
  MULTIBOOT HDD + EXTERNAL HDD + USB FLASH DRIVE   โดย... Dawud
  MULTIBOOT HDD+EXTERNAL HDD+USB FLASH DRIVE II   โดย... Dawud
  10 PE SE UEFI ทดสอบได้แล้วครับ ติชม เพิ่มเติมก้บอกมาได้ครับ   โดย... ยาจกวุฒิ™
  คู่มือการทำ Ghost Auto Driver ด้วย Sysprep ceo 2015 / 2016   โดย... Socoman
  วิธีการติดตั้งGhost Windows ที่สร้างจาก MBR/BIOS ให้ใช้ได้กับ GPT/UEFI   โดย... Socoman
  Ghost auto driver แปลงเป็น WIM การเก็บ image และแตก image ด้วย WIM   โดย... lnwfern13
  การใช้งาน Ghost แบบละเอียด สำหรับมือใหม่ (Backup & Restore)   โดย... กฤษ
  การทำ Ghost Boot Menu สำหรับการ Backup & Restore แบบ Auto   โดย... กฤษ
  การทำ Ghost Restore ที่ Boot Menu สำหรับยูสเซอร์ (Support Win 7,8,10)   โดย... กฤษ
     บริษัท รับทําเว็บไซต์
     Servo motor Mitsubishi
     Inverter Mitsubishi
     Plc Mitsubishi
     power bank
     นำเข้าสินค้าจากจีน
     รับทำ adwords
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     แฟลชไดร์ฟ
     แก้ทรงคิ้ว รับสักคิ้ว
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่      รับสักคิ้ว 6 มิติ
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่      ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     สินค้าพรีเมี่ยม
     Inverter Mitsubishi
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     คิ้วหกมิติ
     กระบอกน้ำ
     ปากกา
 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24