เข้าสู่ระบบ  |  สมัครสมาชิก
                               

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ santi_1957

 • สมาชิกทั่วไป
 • กระทู้: 35
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: 14 ก.ค. 12, 13.02 »
เพิ่งหัด จะขอดูตอนต่อไปแล้วกัน
ขอบคุณมากครับ
 

ออฟไลน์ จินตะ

 • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
 • กระทู้: 2189
 • ขอบคุณ: 49 ครั้ง
 • เพศ: ชาย
 • "คิดดี ทำดี เสน่ห์ง่ายๆที่ดูดี"
  • ดูรายละเอียด
Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: 14 ก.ค. 12, 22.30 »

  5 5 5 ได้ของลองยาแล้วครับ Windows 8 Release Preview 32 bit without metro apllication  026
""นักวิเคราะห์นโยบายและแผน""
 

ออฟไลน์ TµlTang­­™

Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: 15 ก.ค. 12, 11.40 »
จาก ภาค 3 ที่แล้ว คิดว่าคงมีคนลองอะไรเกี่ยวกับ VHD ไปบ้างแล้วไม่มากก็น้อย ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็น Windows 8 เท่านั้น จะใช้กับ Windows 7 หรือ Vista ก็ได้ แต่สำคัญที่ว่า CPU นั้นสนับสนุน Hyper-V หรือไม่? หากจะใช้แบบ Native-Boot VHD หรือการทำให้ Boot เข้าสู่ Virtual Disk ได้ตรงโดยไม่ต้องใช้ Virtual OS Machine ทั้งหลาย CPU ของเครื่องที่ใช้นั้นต้องสนับสนุน Hyper-V (99.95% ของ CPU ที่ใช้กันอยู่ในเมืองไทยที่เป็น x64 จะใช้ Hyper-V ได้ แต่ถ้าจะเอาให้แน่ก็ต้องไป Download เครื่องมือของ Intel หรือ AMD มาดูเอง) หรือไม่เช่นนั้นก็ต้อง Boot เข้า Windows แล้วใช้ Virtual Machine ที่สนันสนุนไฟล์นามสกุล .vhd

ในภาคก่อนบอกไว้แต่วิธีการใช้ NT6.x Setup Utility เพื่อสร้าง Virtual Disk และลง Windows ใน Virtual Disk เท่านั้น ดังนั้นในภาคนี้จะมาต่อส่วนที่เหลือของ Menu

....อยู่มาวันหนึ่งหลังจากที่เราทำอะไรหลายๆอย่างกับ VHD ของเราไปแล้ว แต่เกิดอยากจะลงโปรแกรมอะไรที่จะใช้ทดสอบแต่ไม่อยากให้มีผลกับ VHD ของเรา เราก็ต้องปกป้อง VHD ที่เพรียบพร้อมนั้นด้วยการทำ Differencing Disk ให้เกิด Child


...ซึ่งการทดลองทำอะไรไปใน Child VHD จะไม่ทำให้เกิดผลกระทบกับ VHD ต้นแบบของเรา สำหรับคำอธิบายเรื่องการทำ Differencing Disk ไปดูได้ใน ขอเชิญร่วมศึกษาและแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ 7PE แต่ตอนนี้เราจะมาเริ่มกันที่เมื่อเปิดให้สร้าง Child แล้วก็จะได้หน้าต่างที่ให้สร้าง VHD ใหม่


...ที่ตรงนี้จะให้เราเลือก Parent หรือ VHD ต้นแบบที่เราต้องการทำ Differencing


...ไม่ทันจะปล่อยตดออกจากตูดก็เสร็จแล้ว


...ต่อมาก็มาดูที่การ MERGE หรือรวม Child เข้ากับ Parent...ก็มีข้อสงสัยว่า จะทำทำไม? และทำเมื่อใด? ก็ขอสาทกยกตัวอย่าง เช่น เมื่อเรานำ Child ไปติดตั้งทดลองโปรแกรมต่างๆจนได้ผลเป็นที่น่าพึงใจแล้ว (เช่น ทดลอง Start8 รุ่น 0.87 ของ Stardock และ Microsoft Office 15 เป็นต้น) เราขี้เกียจติดตั้ง Start8 และ MS Office 15 ลงไปใน VHD ต้นแบบที่เป็น Parent ของเรา ก็จะใช้วิธีรวม Child เข้ากับ Parent ดีกว่า เพราะมันเร็วดี


...เลือกแต่ Child ที่จะนำไปรวมเข้ากับ Parent โดยไม่ต้องเลือก Parent เพราะใน Parent และ Child จะมี Relationship ระหว่างกันอยู่แล้ว จึงทำให้ Child รู้เองโดยอัตโนมัติว่าใครคือ Parent ของมัน


...ต่อมาก็เลือก Depth ซึ่งมีหลายระดับ อธิบายง่ายๆคือ พ่อและแม่ กับลูก ห่างกัน 1 ชั้นเป็น Depth 1 ปู่ย่าตายาย กับหลาน ห่างกัน 2 ชั้นเพราะมีพ่อแม่มาขั้น เป็น Depth 2 ส่วนทวดและชวด กับเหลน ก็จะห่างกัน 3 ชั้น เป็นระดับ 3 แต่ในโปรแกรมนี้ทำสำรองเอาไว้ให้ถึงโหลน จึงมีไว้ถึงระดับ 4


...ขอโม้ว่าแค่แลบลิ้่นยังไม่ทันตวัดเข้าปากก็สำเร็จแล้ว


...แล้วก็มาถึงการ Clone โดยไม่มี Relationship เพื่อนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆโดยไม่ต้องไปผูกติดอยู่กับ Child หรือ Parent อาทิเช่น ทำ VHD เอาไว้ 20GB (20480MB) แต่ใส่โปรแกรมเพลินจนยาวใหญ่และทำท่าว่าจะใส่เพิ่มอีกไม่ได้ ปัญหาคือเราไม่สามารถขยายตัว VHD นี้ได้อีก จึงต้องใช้วิธีการ Clone มันออกมาให้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เป็นต้น


...ก็เริ่มที่สร้าง VHD ใหม่ที่จะ Clone


...แล้วก็เลือกต้นแบบของมัน


...จากนั้นก็เลือกความจุสูงสุดของ VHD ใหม่ที่จะต้อง เท่ากันหรือใหญ่กว่าต้นฉบับ (...แล้วทำไมไม่ใส่ไว้ในหน้าจอฟะ?!?!)


...แล้วก็เลือกชนิดให้ VHD ใหม่นี้


...5.20GB ตัด Relationship ออกเหลือ 5.17GB ใช้เวลา Clone 4 นาทีจ้า


...ต่อมาตัวสำคัญ คือ Backup เอา Virtual Disk เก็บไว้เป็น Wim...จะเอามาเก็บไว้เป็น Wim-File ทำไม?...โง่อีกแล้ว สมมุติว่าเราทำ Virtual Disk จนสมบูรณ์แบบ แล้วอยากจะเอาไปใช้เพื่อลงไปยัง Computer จริงๆเล่า?...เราก็ Boot เข้า Virtual Drive แล้วทำ Sysprep จากนั้นก็ Boot เข้า OS ธรรมดา แล้วก็มาที่นี่อย่างไรเล่า! เพราะเมื่อเราเก็บเอาไว้เป็น Wim-File แล้ว ก็จะกลับไปใช้วิธี ติดตั้ง Windows NT6 ของโปรแกรมนี้ เอาไปใส่ Harddisk หรือ Partition ไหนก็ได้...เป็นไง หายโง่บ้างหรือยัง? เขาเรียกว่า Advance Operation จ้า (...ขอให้ได้ด่าเอาไว้ก่อน ฮิฮิฮิ...)


...ก็เริ่มด้วยเลือก VHD ที่ต้องตาต้องใจเรา


...จากนั้นก็ตั้งชื่อให้มันเสียว่าจะให้เก็บเอาไว้เป็นชื่อว่าอะไร? ซึ่งย้ำไว้ก่อนว่า...นี่ไม่ใช่ชื่อของ File นามสกุล .wim ที่เราจะเก็บ แต่เป็นชื่อของ Image ที่จะอยู่ใน Wim-File หรือ File นามสกุล .wim ซึ่งจะเหมือนตอนที่จะติดตั้ง Windows NT6 เมื่อเราเลือก Install.wim แล้วมันจะแสดง Edition ของ Windows ออกมา ซึ่ง Edition ของ Windows ที่แสดงออกมานั้นก็คือชื่อของ Image ที่ให้ใส่นี่เอง


....ใส่คำอธิบายหรือ Description ให้กับ Image นี้


...ถึงตอนนี้ก็เลือกว่าจะจัดเก็บเอาไว้ใน Wim-File แบบใด ซึ่งมีอยู่ 2 วิธี คือ Create ก็จะต้องสร้าง Wim-File ขึ้นมาใหม่เพื่อเก็บ Image นี้ ส่วน Append ก็คือเพิ่ม Image นี้เข้าไปใน Wim-File ที่มีอยู่แล้วในลำดับสุดท้าย (เลือกลำดับไม่ได้ นอกจาก...)


...หากเลือก Create ก็จะต้องมาสร้าง Wim-File ตัวใหม่


...เริ่มทำงานก็จะ Attach VHD ขึ้นมา แต่อย่าทะลึ่งไปยุ่งอะไรกับมันเสียเล่า นอกจากจะปิดมันเท่านั้น


...แล้วก็สำเร็จซึ่งจะเร็วจะช้าก็ขึ้นอยู่กับขนาดของข้อมูลใน Virtual Disk เพราะต้องสร้างใหม่ทั้งหมด


...แต่ถ้าเลือก Append...


...ก็จะให้เลือก Wim-File ที่มีอยู่แล้ว


...ส่วนเวลาในการจัดเก็บนั้นขึ้นอยู่ว่า Image ที่จะจัดเก็บนี้ มีข้อมูลซ้ำกับ Image เดิมที่อยู่ใน Wim-File มากน้อยแค่ไหน ถ้าซ้ำมากก็จะเขียนใหม่น้อย จึงเก็บได้เร็ว แต่ถ้าซ้ำน้อยก็จะต้องเขียนใหม่มาก จึงเก็บได้ช้า แค่นั้นเอง


ส่วนการ Attach และ Detach นั้นไปลองใช้กันเอาเอง

Update เป็น Version 4 กับรูปสาวน้อยน่ารักคนนี้ (ใช้วิธีฝังลงไปใน Application ไม่ใช่วิธีดั้งเดิมที่ให้เรียกใช้เมื่อ Run โปรแกรม เพื่อจะได้ประหยัดขนาดของโปรแกรมโดยรวม) พร้อมแสดงเวลาในการทำงานที่ต้องใช้เวลานานสักหน่อยเพื่อให้ผู้ใช้ไม่ต้องนั่งกดนาฬิกาจับเวลาแล้วนะตัวเอง โปรดรอ ภาค 5 ต่อไป คงจะออกมาเป็นรูปเปลือยในที่สุด 075
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 ก.ค. 12, 21.20 โดย TµlTang­­™ »
ขอตบ บ้องหู ดูซักที...เจ้าตัวดี ดัดจริต พิมพ์ผิดนัก061
 

ออฟไลน์ จินตะ

 • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
 • กระทู้: 2189
 • ขอบคุณ: 49 ครั้ง
 • เพศ: ชาย
 • "คิดดี ทำดี เสน่ห์ง่ายๆที่ดูดี"
  • ดูรายละเอียด
Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: 15 ก.ค. 12, 15.41 »
  สุดยอดมากครับท่านอาจารย์ใหญ่ TµlTang­­™  อ่านแล้วไม่ต้องถามอะไรทั้งสิน เพราะชัดเจนดีและเข้าใจง่ายครับ มองเห็นประโยชน์มากมายเลยครับ

 005 กำลังรอ ตอนต่อไปครับ .....  ยังกะติดตามหนังจีนกำลังภายในเลย  027
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 พ.ค. 14, 18.44 โดย Art_$er- »
""นักวิเคราะห์นโยบายและแผน""
 

ออฟไลน์ TµlTang­­™

Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: 15 ก.ค. 12, 16.25 »
ลืมบอกไปว่าใน Version 4 นี้ได้ทำการสร้าง Native-VHD Boot Entry เข้าไปให้กับ VHD โดยอัตโนมัติ เนื่องจากมันไม่ได้สร้างเหมือนแบบชาวบ้านทั่วไป จึงเกรงว่าผู้ใช้โดยทั่วไปจะสร้างเองไม่เป็น โดยสร้างเอาไว้เป็น Default อยู่ Entry สุดท้าย

สาเหตุที่เอาไปไว้ที่ Entry สุดท้ายเพราะ เมื่อลองทำโดยให้เป็น Default อยู่ Entry แรก จะมีปัญหาเมื่อเราสร้าง VHD เป็น Windows 8 เนื่องจากมันจะเปลี่ยน Boot Manager ให้ไปเป็นแบบ METRO น่ารำคาญ และเมื่อลบ Entry นี้ทิ้งก็จะมีปัญหา Boot ไม่ได้ตามมา ซึ่งต้องแก้ด้วยแผ่น Setup ของ Windows 7 จึงใช้วิธี Copy Entry แล้ว Set ค่าใหม่ให้เป็นไปตามต้องการ

ปัญหาในการ Copy Entry ก็คือ Copy แปลว่าคัดลอก ดังนั้นมันจึงเอา Option ต่างๆของ Entry ของ Windows ที่กำลัง Run อยู่มาทั้งดุ้น จนบางครั้งจะทำให้ Boot ไม่ได้เพราะ Windows ที่ Run อยู่อาจใช้ค่าในการ Boot ที่ผิดไปจากธรรมชาติดั้งเดิม เช่น เปลี่ยนค่า Kernel ให้อ่าน Kernel อื่น...ก็ต้องลบค่านี้เสีย หรือให้ Boot Windows โดยใช้ค่าแบบทดสอบ Signing ก็ลบมันเสีย หรือว่าแบบบังคับใช้ PAE ก็ลบมันทิ้งอีก ทั้งนี้เพื่อให้ได้ค่าออกมาเป็นค่าที่ใกล้เคียงค่า Boot ดั้งเดิมให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ดังนั้นจึงไม่น่ามีปัญหา Boot ไม่ได้เนื่องจากหาไอ้นู่นไอ้นี่ไม่เจอ (...โดยเฉพาะพวกชอบ Modify...)

ส่วนการที่ทำให้ Entry นี้เป็นค่า Default มันก็มีเหตุมาจากเรื่องง่ายๆแค่ว่า ในการติดตั้ง Windows มันจะต้องมีการ Reboot หลายๆครั้ง แล้วหากไม่ตั้งมันให้เป็นค่า Default แล้วไซร้ ใครเล่ามันจะมานั่งคอยรอกดเปลี่ยน Boot Entry ทุกๆครั้งที่มัน Boot....ใช่ไหมเล่า?

อีกนิดหนึ่งว่า..อย่าลืมว่า ข้อความสีน้ำเงิน ก็คือ Link ที่จะนำท่านไปยังที่ต่างๆได้เหมือนประตูไปไหนก็ได้ของ Doraemon ไง 075
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 ก.ค. 12, 16.41 โดย TµlTang­­™ »
ขอตบ บ้องหู ดูซักที...เจ้าตัวดี ดัดจริต พิมพ์ผิดนัก061
 

ออฟไลน์ TµlTang­­™

Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: 20 ก.ค. 12, 17.04 »
ใน ภาค 4 ได้จบเรื่อง Virtual Hard Disk ไปแล้ว ใน Version 5 ที่จะออกเดือนหน้า (สิงหาคม 2555) ก็ถึงเวลาของเรื่อง Backup กับ Restore...

...ใน Version 5 ที่หน้า Menu หลักจะเพิ่มคำอธิบายเล็กๆน้อยๆในภาคภาษาไทย (ภาคภาษาอังกฤษยังคงเดิม เพราะขี้เกียจ ทั้งๆที่ง่ายกว่า) และตัวเลือกที่เพิ่มขึ้นมาให้คือ Backup และ Restore


แต่ก่อนที่จะไปไหนไกลกว่านี้ คงต้องให้ได้เรียนหนังสือเพิ่มเติมกันก่อนที่จะไปต่อ เพื่อความเข้าใจให้ดียิ่งขึ้นกับ Windows และคำว่า Image รวมถึงคำบางคำที่อาจสงสัยมานานแล้ว ก็จะได้รับความกระจ่าง เช่นว่า Build ที่ปรากฏอยู่ใน Version ของ Windows มันคืออะไร เป็นต้น

ซึ่ง Windows แบ่ง Image ออกคร่าวๆได้ดังนี้
   Core image : คือแก่นหลักสำคัญของ Windows นั้นๆ ไม่มี Answer File ไม่มีคำสั่งเชื่อมต่อ ไม่มี Script ให้ติดตั้งใดๆ จะมีแต่ Windows ล้วนๆ

   Build : อันนี้เป็นอะไรที่มีการเพิ่มเติมส่วนประกอบสำคัญอื่นๆครอบลงไปบน Core ให้การทำงานสะดวกขึ้น มี Component ที่จะประกอบเข้าไปใน Image มากขึ้น เช่น Drivers รวมทั้ง Application และ Package ต่างๆ รวมถึง Script ต่างๆ อีกทั้ง Task Sequence Logic ทั้งนี้เพื่อให้ Boot ขึ้นมาได้เป็นหน้าตาของ Windows แบบพร้อมใช้ดังที่ที่มนุษย์ทั่วๆไปใช้กัน

   Thick Image : อันนี้จัดหนัก ใส่สารพัดโปรแกรมและ Update เข้าไปเต็มสูบ รวมทั้งปรับแต่งอีกเต็มตีนเตี่ย (ไอ้ที่ชอบเอาไป Ghost กันนั่นแหละ)

   Thin Image : เปรียบเป็นสาวก็แต่งหน้าอ่อนๆบางๆ มีเพิ่มเติมแต่พวก Update ต่างๆลงไป ส่วนการปรับแต่งและติดตั้งพวก Drivers รวมถึง Application และ Package ต่างๆไปหาลงเอาเองภายหลัง

   Hybrid Image : จะมีการปรับแต่งเอาไว้แบบกลางๆ จำพวกที่ผู้ใช้สักร้อยละ 80 หรือมากกว่าน่าจะต้องใช้ รวมทั้งติดตั้ง Update ไว้ให้เสร็จ

   File-based Image : สร้างขึ้นจากการคัดลอกโดยใช้การอ้างอิงกับระบบของ Computer ในระดับไฟล์ จึงทำการเก็บข้อมูลโดยการคัดลอกไฟล์ ดังนั้นเมื่อนำไปใช้จะไม่มีผลกระทบกับ File ที่มีอยู่เดิมหากชื่อไม่ได้ซ้ำและไม่ได้มี Location อยู่ในที่เดียวกัน ซึ่งเป็นคล้ายกับการคัดลอก - วางไฟล์เท่านั้น เช่น WIM ของ Windows ที่จะมีส่วนอย่างมากในการทำงานของ Version 5

   Sector-based Image : สร้างขึ้นจากการคัดลอกโดยใช้การอ้างอิงกับระบบของ Computer ในระดับ Disk-Sector จึงทำการเก็บข้อมูลโดยการคัดลอก Sector ดังนั้นเมื่อนำไปใช้จะต้องทำลาย File ที่มีอยู่เดิมทั้งหมด เพราะในแต่ละ Sector จะต้องมีข้อมูลของตัวใหม่แทน เช่น Ghost เป็นต้น

   Windows Image Format (WIM) file : เป็น Container ของ File-Based Image ผลงานของ Microsoft โดยสามารถเก็บ Image ไว้ได้หลายๆตัวใน Container เดียวกัน (ลองนึกถึง File หนัง ตัวอย่างเช่น AVI ที่ความจริงคือ Container ที่ภายในมีไฟล์ภาพและไฟล์เสียงบรรจุอยู่ ซึ่งการจะเปิด Container ดูจะต้องมีกุญแจไข ก็คือ Codec ให้เปิดมาแล้วอ่านเพื่อที่จะแสดงออกมาเป็นภาพและเสียงได้) ซึ่งจะใช้พื้นที่ในการจัดเก็บ File น้อยเนื่องจากใช้ Single-Instancing คือหากใน Image ต่างๆใน WIM มีไฟล์ซ้ำกัน ก็จะเก็บเอาไว้เพียงแค่ไฟล์เดียว แล้วให้ Copy เอาออกจาก WIM ไปใช้

...เมื่อพอรู้เรื่องเป็นพื้นฐานแล้วก็ต่อด้วยการเลือกตัวแรก Mount Image


...ซึ่งจะมีให้เลือกต่ออีก 2 อย่าง ซึ่งอย่างแรกคือ Mount แบบธรรมดาเพื่อให้ Image แสดงออกมาเป็น Folder ทั้งนี้เพื่อให้เราได้สามารถจัดการกับอะไรต่างๆตามที่ต้องการได้ในแบบที่เรียกว่า "Offline" คือ Image นั้นไม่ได้กำลังทำงานอยู่


...แล้วก็จะถามหา Image ที่จะให้ Mount ดังที่บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าใน WIM มีได้หลาย Image


...แล้วก็จะแสดง Image ใน WIM เพื่อให้เลือก แต่หาก Mount จาก VHD จะไม่แสดงหน้านี้ เพราะ VHD จะมี Image เดียว


...จากนั้นก็จะให้เลือก Folder เปล่าๆเพื่อ Mount Image ไป


...ก็จะมีการถามเพื่อยืนยันพอเป็นพิธี


...ไม่นานก็เสร็จ


...แต่หากการ Unmount Image ไม่สมบูรณ์ด้วยเหตุใดๆก็ตาม เราจะไม่สามารถ Mount แบบธรรมดาได้ จึงต้องเลือกที่จะ Re-Mount


...ก็จะมาที่หน้าให้เลือก Folder ที่ได้เคยถูก Mount ไปแล้วแต่ Unmount ไม่สมบูรณ์


...ก็จะถามเพื่อยืนยัน แล้วก็ Click OK ก็จะ Remount Image เดิมไปที่ Folder นี้ให้ใหม่อีกครั้ง


...เมื่อเรา Mount Image มาจัดการอะไรต่างๆเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็ต้อง Unmount Image เพื่อคืนสภาพกลับจาก Folder


ว้า...เฮ้ย! หมดเวลา! รอ ภาค 5 ตอนที่ 2 ก็แล้วกัน 075
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 ก.ค. 12, 22.52 โดย TµlTang­­™ »
ขอตบ บ้องหู ดูซักที...เจ้าตัวดี ดัดจริต พิมพ์ผิดนัก061
 

ออฟไลน์ BilonarZ

 • สมาชิกทั่วไป
 • กระทู้: 3
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: 20 ก.ค. 12, 18.46 »
ขอบคุณสำหรับความรู้และโปรแกรมดีๆครับ
แต่ว่าโปรแกรมนี้มันใช้ทำอะไรเหรอครับ
ผมมือใหม่ครับ ยังไม่ค่อยจะรู้อะไร  089
 

ออฟไลน์ จินตะ

 • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
 • กระทู้: 2189
 • ขอบคุณ: 49 ครั้ง
 • เพศ: ชาย
 • "คิดดี ทำดี เสน่ห์ง่ายๆที่ดูดี"
  • ดูรายละเอียด
Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: 20 ก.ค. 12, 20.45 »

  สุดยอดมากครับท่านอาจารย์ใหญ่ TµlTang­­™ ความรู้เยอะจริงๆ  065
""นักวิเคราะห์นโยบายและแผน""
 

ออฟไลน์ TµlTang­­™

Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: 20 ก.ค. 12, 22.38 »
ใน ภาค 5 ตอนที่ 1 ได้จบลงด้วยการเริ่มกล่าวถึงการ Unmount Image ซึ่งการ Unmount Image ก็คือการส่งคืน Image ที่ถูก Mount ไว้ใน Folder ใด Folder หนึ่งกลับคืนให้ Container File ซึ่งในที่นี้ก็คือ Wim หรือ VHD File นั่นเอง...ให้ลองคิดถึง Registry ในเรื่องการ Load Hive ก็คือ Mount Image ส่วนการ Unload Hive ก็คือการ Unmount Image ฉะนั้นแล

...พอเราเลือกรายการที่ 2 เพื่อ Unmount Image


...ก็จะขึ้นมาให้เลือก Folder ที่ได้ถูก Mount เอาไว้ โดยไม่จำเป็นต้องเลือก Image File ทั้งนี้เนื่องจากมันจะมี Relationship กันอยู่แล้ว ซึ่งจะคล้ายกับการ Merge ของ VHD ที่จะเอา Child คืนให้ Parent โดยไม่ต้องเลือก Parent เพราะ Child จะมี Relationship กับ Parent อยู่แล้ว


...แล้วก็จะถามว่าจะเอาอย่างไรกับการกระทำใดๆที่ได้ทำลงไปกับ Image ที่ถูก Mount นั้น ซึ่งหากเราทำอะไรพลาดไป ก็สามารถจะแก้ตัวที่ตรงนี้ได้โดยการเลือก Discard ก็จะ Unmount Image โดยไม่ต้อง Update การเปลี่ยนแปลงที่ทำไป แต่หากเลือก Commit ก็แปลว่า...ตูจะทำอะไรก็เรื่องของตู Save มันซะ...อะไรแบบนี้


...แต่เนื่องจากเห็นพลาดมาเยอะแล้วด้วยความเพลิน (โดยเฉพาะตัวเอง) ก็เลยขอใส่ข้อความเตือนสติเสียหน่อยก่อนจะ Unmount


...ซึ่งพอเสร็จแล้วก็จะบอกให้รู้ตัวสักเล็กน้อย


...ต่อไปเป็นรายการที่ 3 เรื่อง Information ของ Image


...ซึ่งก็มีไม่มาก แค่ 2 รายการให้เลือกว่าต้องการจะดูอะไร ซึ่งรายการแรกก็จะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนขี้ลืม เพราะบางครั้งและหลายๆครั้งที่ Mount โน่นไปไว้นี่ พร้อมกับ Mount นี่ไปไว้นั่น บางทีใน Wim File เดียวกันแต่มีหลาย Image เลย Mount มันแทบจะทุก Image ออกไปไว้ที่ต่างๆ จนตัวเองจำไม่ได้ ก็ต้องอาศัยตัวนี้แหละ ดูว่าอะไรอยู่ที่ไหน?


...ซึ่งถ้าไม่มีการ Mount Image ใดๆ ก็จะไม่มีอะไรแสดงออกมาให้ดู


...แต่ถ้ามีอยู่ 1 Image ที่ถูก Mount ก็จะแสดงออกมา


...หรือมีอยู่ 2 Image ที่ถูก Mount ก็จะแสดงออกมาทั้งหมด ซึ่งนี่ยังเป็นปัญหาอยู่ว่าดูลำบากสักหน่อยเพราะมันจะไม่เว้นบรรทัดให้ แต่ก็พอมีจุดสังเกตุได้อยู่ หากดูบ่อยๆแล้วจะดูออก ก็เลยไม่ได้คิดแก้ ดูมันแบบติดกันเป็นแพไปอย่างนี้แหละดี


...ส่วนอีกอันหนึ่งก็คือการดูข้อมูลของตัว Image ใน Wim-File


...ซึ่งเริ่มต้นด้วยการถามหา Image File ที่ต้องการดู


...แล้วหากเป็น Wim ก็จะแสดงหน้านี้ให้เลือก Image Name ที่อยู่ใน Wim-File แต่หากเป็น VHD ก็จะข้ามหน้านี้ไป


...แล้วก็จะแสดงข้อมูลของ Image นั้นๆออกมา ซึ่งจะล้นหน้าจอ ต้องเลื่อนลงมาเพื่อจะได้ดูข้อมูลให้หมด


แต่ตอนนี้...รูปจะล้น Quota แล้ว ฝากไว้รอดู ภาค 5 ตอนที่ 3 ก็แล้วกัน 075
ขอตบ บ้องหู ดูซักที...เจ้าตัวดี ดัดจริต พิมพ์ผิดนัก061
 

ออฟไลน์ TµlTang­­™

Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: 21 ก.ค. 12, 08.44 »
เช้ามาก็ต่อกันเลยในตอนที่ 3

...ต่อไปคือการให้แสดงรายการของ File และ Folder ทั้งหมดที่มีอยู่ใน Image นั้นๆ คงสงสัยกันบ้างแหละว่า จะดูไปทำไม? ก็เพื่อง่ายในการค้นหาว่าไฟล์นั้นอยู่ไหน? หรือใช้เปรียบเทียบ Image กับ Image เช่น Build กับ Core หรือกับ PE เป็นต้น


...เริ่มด้วยการให้เลือก Wim-File ที่มี Image ที่ต้องการ


...แล้วก็เลือก Image ใน Wim-File ที่อยากจะดู


...ต่อมาจะถามว่าจะให้ Save รายการมหึมานี้ไว้ที่ไหน? เอาเป็น Text File นะจ๊ะ


...แล้วก็จะแสดงข้อมูลเพื่อให้ยืนยันสิ่งที่เลือก


...เมื่อเสร็จแล้วก็จะบอกให้ทราบ


...ที่เห็นนี่คือขนาดของ Text File ที่แสดงรายการไฟล์และโฟลเดอร์ ที่มีทั้งหมดใน Windows PE 4.0 เป็นจำนวน 1.4 MB


...และนี่คือตัวอย่างรายการภายใน File ของ Windows PE 4.0


...แล้วก็มาถึงหนึ่งในรายการสำคัญในหัวข้อนี้ ซึ่งก็คือการ Backup ซึ่งก็คือการ Capture Drive/Partition ไปเป็น Image ภายใน Wim-File เปรียบไปดังที่เราท่านรู้จักก็คือการ Ghost ไปเป็น Image ในระดับ Disk Sector-Based แต่ในภาษาของ Microsoft เขาเรียกว่าการ Capture Image ในระดับ File-Based


...โดยมีให้เลือก 2 รายการคือ สร้างใหม่ กับ เพิ่มเข้าไปในของเดิม ดังที่อธิบายความสามารถของ Wim File ในเบื้องต้นไปแล้วใน ภาค 5 ตอนที่ 1


แล้วก็จอดให้เสียอารมณ์สักเล็กน้อยก่อนที่จะไปต่อกันใน ภาค 5 ตอนที่ 4 075
ขอตบ บ้องหู ดูซักที...เจ้าตัวดี ดัดจริต พิมพ์ผิดนัก061
 

ออฟไลน์ จินตะ

 • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
 • กระทู้: 2189
 • ขอบคุณ: 49 ครั้ง
 • เพศ: ชาย
 • "คิดดี ทำดี เสน่ห์ง่ายๆที่ดูดี"
  • ดูรายละเอียด
Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: 21 ก.ค. 12, 09.36 »

      " ♥ แล้วก็จอดให้เสียอารมณ์สักเล็กน้อยก่อนที่จะไปต่อกันใน ภาค 5 ตอนที่ 4 075"   5 5 5  059   027
""นักวิเคราะห์นโยบายและแผน""
 

ออฟไลน์ TµlTang­­™

Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: 21 ก.ค. 12, 15.27 »
เมื่อย้อนกลับไปดู ภาค 5 ตอนที่ 1 รวมทั้ง ตอนที่ 2 และ 3 ซึ่งเป็นเรื่องของการ Backup และ Restore ก็อยากจะขอให้พยายามทำความเข้าใจเรื่อง Image และการจัดเก็บ Image ให้ดี เพราะมันจะเป็นประโยชน์ในลำดับต่อๆไป

...เรามาต่อกันที่การ Backup ด้วยการสร้าง Wim-File ใหม่


...ก็จะเริ่มที่การถามหาว่าจะ Backup จาก Drive หรือ Partition ไหน?


...จากนั้นจึงถามให้ตั้งชื่อให้ Image...สังเกตุดูว่า มันไม่ใช่ให้ตั้งชื่อให้ Wim-File นะขอรับ


...แล้วจะขอให้ใส่คำอธิบาย ซึ่งไม่ใส่ก็ได้ ตามสะดวก


...เนื่องจากเป็นการ Create จึงให้สร้าง Wim-File ใหม่ที่จะใส่ Image


...แล้วก็จะถามให้ตรวจสอบข้อมูลเพื่อยืนยัน


...ซึ่งได้เอาตัวอย่างของ Drive T: ที่จะถูก Capture Image มาให้ดูว่ามีขนาด 16.8 GB นะเจ้าคะ


...ใช้เวลาไป 14 นาที


...ได้ Wim-File ออกมาขนาด 2.76 GB


...เพื่อให้ได้เปรียบเทียบ จึงทำการ Ghost Drive T: ให้เห็น


...ซึ่งหาก Ghost แบบ Fast จะใช้เวลาเพียง 3:35 นาที


...แต่ Image ของ Ghost จะมีขนาดถึง 4.73 GB


...เมื่อปรับไปใช้การ Ghost แบบ High จะใช้เวลาเพิ่มขึ้นเป็น 6:20 นาที


...โดยมีขนาดของ Image ลดลงเหลือ 3.74 GB


...แต่ Wim-File นั้น ข้าพเจ้าได้สั่งให้มันตรวจสอบ Integrity เพื่อไม่ให้ต้องทำงานแบบเสียเวลาเปล่าเพราะใช้ Image ที่จัดเก็บไม่ได้ ดังนั้นลองตรวจสอบ Integrity ใน Ghost แบบ Fast จะใช้เวลาเพิ่มขึ้นมาอีก 1:20 นาที จึงรวมเป็น 4:55 นาทีสำหรับ Image ขนาด 4.73 GB


...สำหรับ Ghost แบบ Fast จะใช้เวลาในการตรวจสอบ Integrity อีก 1:57 นาที รวมเป็น 8:17 นาทีสำหรับ Image ขนาด 3.74 GB


...ซึ่งต้องพิจารณาเอาเองตามความเหมาะสมเรื่องความเร็วในการจัดเก็บและขนาดของ Image ที่ได้ แต่นี่จะเอา Information ของ Wim-File ที่ได้มาให้ดูตามสมควร


ตอนหน้าหรือ ภาค 5 ตอน 5 จะเป็นข้อได้เปรียบของ Wim-File เมื่อเราจัดเก็บแบบ Append หรือเพิ่มเข้าไปในของเดิม และอย่าลืมว่า Version 5 ยังไม่ออกมา แต่นี่ให้ได้ลองศึกษาดูก่อน 075
ขอตบ บ้องหู ดูซักที...เจ้าตัวดี ดัดจริต พิมพ์ผิดนัก061
 

ออฟไลน์ จินตะ

 • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
 • กระทู้: 2189
 • ขอบคุณ: 49 ครั้ง
 • เพศ: ชาย
 • "คิดดี ทำดี เสน่ห์ง่ายๆที่ดูดี"
  • ดูรายละเอียด
Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: 21 ก.ค. 12, 20.43 »

  ขอบคุณครับ อาจารย์ใหญ่ TµlTang­­™

   มีเพื่อนๆท่านใดอ่านแล้วยังไม่เข้าใจมังครับ เห็นเงียบๆกันหมด 021  แต่นี้คือ สุดยอดวิชาจริงๆครับ  065
""นักวิเคราะห์นโยบายและแผน""
 

ออฟไลน์ TµlTang­­™

Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: 22 ก.ค. 12, 00.37 »
อาจเคยมีคนสงสัยว่าข้าน้อยนี้ใช้ Ghost เป็นบ้างหรือเปล่า? ดังนั้นใน ตอนที่แล้วของภาค 5 ก็เลยจับภาพการ Ghost มาให้ดูเปรียบเทียบ เพื่อจะได้รู้ว่าทำเป็น แต่เลิกใช้ไปนานแล้วเท่านั้นเอง

และอาจยังมีคนสงสัยว่า มันใช้เวลาในการทำงานนานกว่า Ghost อีก แล้วทำไมถึงใช้เจ้า Wim-File นี่...ก็ขอบอกว่า เมื่อก่อนเวลา Ghost ก็ไม่เคยนั่งเฝ้านอนเฝ้ามันสักทีว่าใช้เวลานานเท่าไหร่? เพราะพอสั่ง Ghost แล้วก็ไปทำอย่างอื่นจะได้ไม่เสียเวลารอมัน เช่นเดียวกับในการ Capture ไปเป็น Image ใน Wim-File ที่ไม่เคยเฝ้ามันเลย ไปทำนู่นทำนี่สักพักกลับมามันก็เสร็จ ดังนั้นเวลาในการ Capture หรือ Ghost จึงไม่ใช่ประเด็นหลักในการเลือกเทคนิคใดในการเก็บ Image หากแต่เป็นเรื่องของขนาดของ Image ที่เล็กกว่าและการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ทั้งในวันนี้และวันข้างหน้าจึงเป็นประเด็นหลัก

...มาดูกันต่อในเรื่องการ Capture Image แบบเพิ่มเข้าไปใน Wim-File เดิมที่มีอยู่แล้ว หรือที่เรียกว่าการเก็บ Image แบบ Append


...ก็เหมือนกับการเก็บแบบสร้าง Wim-File ใหม่ คือต้องเลือกว่าจะเก็บ Drive หรือ Partition ใด?


...แล้วก็ตั้งชื่อ


...และใส่คำอธิบาย ซึ่งจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้


...แล้วก็เลือก Wim-File ซึ่งจะต่างจากอันก่อนที่ให้สร้าง Wim-File ใหม่ แต่อันนี้เลือกอันที่มีอยู่แล้ว เพราะเราจะเอา Image ไปใส่เพิ่มให้มัน


...จากนั้นมันก็จะถามตามหน้าที่


...ก็เลยถือโอกาสเอา Properties ของ Drive T: ที่จะจัดเก็บมาให้ดูว่ามันมีขนาด 16.7 GB นะจ๊ะ


...เมื่อทำงานเสร็จก็จะบอกให้รู้และแสดงเวลา


...เอารูป Properties ของ Wim-File มาให้ดู จะเห็นว่ามีขนาด 5.02 GB โดยเพิ่มขึ้นจากของเดิม 5.02 - 2.76 = 2.26 GB


...โดยใน Wim-File นี้จะมี Image อยู่ 2 ตัว และตัวที่ถูก Append จะอยู่หลังสุด


ตอนนี้ท่านทั้งหลายคงจะ Capture Image กันเป็นแล้ว แต่อย่าลืมว่าจะเอาแต่เก็บอย่างเดียวมันก็ไม่ไหวเหมือนกัน มันจะต้องมีการระบายออกบ้าง ไม่อย่างนั้นจะเกิดอาการ "กลัดมัน" พาลจะทำให้จุกอกแย่เลย ด้วยเหตุนี้ใน ภาค 5 ตอนที่ 6 ก็จะเป็นเรื่องการนำ Image ใน Wim-File ไปใช้ หรือการ Apply Image นั่นเอง 075
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 ก.ค. 12, 12.21 โดย TµlTang­­™ »
ขอตบ บ้องหู ดูซักที...เจ้าตัวดี ดัดจริต พิมพ์ผิดนัก061
 

ออฟไลน์ จินตะ

 • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
 • กระทู้: 2189
 • ขอบคุณ: 49 ครั้ง
 • เพศ: ชาย
 • "คิดดี ทำดี เสน่ห์ง่ายๆที่ดูดี"
  • ดูรายละเอียด
Re: NT6.x Setup Utility & XML Answer File Creator
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: 22 ก.ค. 12, 09.08 »

           ปูเสื่อรออีกแล้วครับพี่น้อง 026
""นักวิเคราะห์นโยบายและแผน""
 

ความคิดเห็น สมัครงาน  กระทู้เมื่อเร็วๆนี้   ลงขายสินค้า  


กระทู้เมื่อเร็วๆนี้
  เดือน สิงหาคม 2563   โดย... ค้อน (พักผ่อนหย่อนใจ)  04 ก.ค. 20, 14.58
  Facebook ประกาศปิดตัวแอป Hobbi และ Lasso ที่ทำมาแข่งกับ Pinterest และ TikTok   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  04 ก.ค. 20, 08.02
  Widows 10 ปรับโฉม Start Menu ใหม่ และ อัปเดตฟังก์ชัน Alt-Tab บน Edge   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  03 ก.ค. 20, 07.42
  Facebook ยอมรับว่าปล่อยข้อมูลผู้ใช้ให้แก่นักพัฒนานอกบริษัทอีกครั้ง   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  03 ก.ค. 20, 07.40
  Google เข้าซื้อกิจการ North ผู้ผลิต Focals แว่นตาสุดไฮเทค   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  02 ก.ค. 20, 07.18
  Microsoft เพิ่มคอร์สออนไลน์ฟรีและลดราคาการสอบ Microsoft Certifications   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  02 ก.ค. 20, 07.17
  จุฬาฯ จับมือ Tigerplast เปิดตัว MaskShield Plus สเปรย์อัปเกรดหน้า*ผ้ากันเชื้อ   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  01 ก.ค. 20, 07.34
  Google News เพิ่มการแสดงผลข่าวท้องถิ่นเกี่ยวกับการระบาดของ COVID-19   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  01 ก.ค. 20, 07.30
  Microsoft ประกาศปิดหน้าร้าน Microsoft Store ทุกสาขาทั่วโลก!   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  30 มิ.ย. 20, 07.22
  ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน...สุดแซบ : ครัวกุ้งนา   โดย... ค้อน (รวมสูตรทำอาหาร)  29 มิ.ย. 20, 21.06
  สวัสดีครับท่านพี่ทั้งหลาย คิดถึงเป็นระยะห่างกันคือกันมั้ง ตอบได้นะถ้างั้นน่ะ   โดย... ค้อน (พักผ่อนหย่อนใจ)  29 มิ.ย. 20, 20.54
  Google เตรียมเปิดบริการอ่านข่าวรูปแบบใหม่ปีนี้ พร้อมเซ็นสัญญากับผู้ผลิตคอนเทนต์   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  27 มิ.ย. 20, 07.38
  Facebook อัปเดตแพลตฟอร์มการถ่ายทอดสด Live Producer ซ้อนกราฟิกขณะ Live ได้ในตัว   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  26 มิ.ย. 20, 07.37
  Safari เตรียมอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ใช้ Face ID และ Touch ID ล็อคอินเข้าเว็บไซต์แทน   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  26 มิ.ย. 20, 07.35
  มาไวไปไว Microsoft ปิดให้บริการแพลตฟอร์ม Mixer หันไปจับมือกับ Facebook Gaming แท   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  26 มิ.ย. 20, 07.33
  Microsoft Defender ATP ออกเวอร์ชันสำหรับ Android แล้ว สำหรับ iOS รอไปก่อน   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  25 มิ.ย. 20, 07.41
  Neflix ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ให้ลบประวัติ Continue Watching ออกจากหน้า Homepage ได้   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  25 มิ.ย. 20, 07.37
  Google Image เพิ่มฟีเจอร์ Fact Check ช่วยตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลและรูปภาพ   โดย... System (ข่าวเทคโนโลยี)  24 มิ.ย. 20, 07.57


กระทู้แนะนำ   กลับหน้าแรก  


  การติดตั้ง Android Studio เพื่อสร้าง แอพพลิเคชั่น สำหรับมือใหม่   โดย... Wittawat
  NT6x Setup Utility.....ศึกษาดูเองว่าเอาไว้ทำอะไร?   โดย... TµlTang­­™
  แปลง Windows ที่ติดตั้งแล้วแบบ BIOS/MBR เป็น UEFI/GPT   โดย... TµlTang­­™
  สร้างWin8.1PEในสไตล์ของเรา ด้วยWinbuilder : Chapter 1   โดย... Mr.KKD
  สร้างWin8.1PEในสไตล์ของเรา ด้วยWinbuilder : Chapter 2   โดย... Mr.KKD
  วิธีโกสใบออสแบบ UEFI+GPT+Win8 8.1 64Bit   โดย... จินตะ
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาคแรก   โดย... Socoman
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาคสอง   โดย... Socoman
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาคสาม Win7   โดย... Socoman
  คู่มือการโกสด้วย Easy sysprep 4 English Version By Socoman ภาค4 Win10   โดย... Socoman
  MULTIBOOT HDD + EXTERNAL HDD + USB FLASH DRIVE   โดย... Dawud
  MULTIBOOT HDD+EXTERNAL HDD+USB FLASH DRIVE II   โดย... Dawud
  10 PE SE UEFI ทดสอบได้แล้วครับ ติชม เพิ่มเติมก้บอกมาได้ครับ   โดย... ยาจกวุฒิ™
  คู่มือการทำ Ghost Auto Driver ด้วย Sysprep ceo 2015 / 2016   โดย... Socoman
  วิธีการติดตั้งGhost Windows ที่สร้างจาก MBR/BIOS ให้ใช้ได้กับ GPT/UEFI   โดย... Socoman
  Ghost auto driver แปลงเป็น WIM การเก็บ image และแตก image ด้วย WIM   โดย... lnwfern13
  การใช้งาน Ghost แบบละเอียด สำหรับมือใหม่ (Backup & Restore)   โดย... กฤษ
  การทำ Ghost Boot Menu สำหรับการ Backup & Restore แบบ Auto   โดย... กฤษ
  การทำ Ghost Restore ที่ Boot Menu สำหรับยูสเซอร์ (Support Win 7,8,10)   โดย... กฤษ
     บริษัท รับทําเว็บไซต์
     Servo motor Mitsubishi
     Inverter Mitsubishi
     Plc Mitsubishi
     power bank
     นำเข้าสินค้าจากจีน
     รับทำ adwords
     ดวงรายวัน
     แฟลชไดร์ฟ
     แก้ทรงคิ้ว รับสักคิ้ว
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่      รับสักคิ้ว 3 มิติ
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่      ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     สินค้าพรีเมี่ยม
     Inverter Mitsubishi
     รับเดินสายแลน
     คิ้วหกมิติ
     กระบอกน้ำ
     ปากกา
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     รับทำการตลาด-ดูแลเว็บไซต์
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     รับสักคิ้ว 6 มิติ
     ว่างอยู่ สนใจดู ที่นี่
     วิธีรักษาสิว
     สุขภาพ
 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24